Home > Bất động sản > 5 Điều cơ bản cần lưu ý khi mua bán nhà quận 5 và làm thủ tục sang tên

5 Điều cơ bản cần lưu ý khi mua bán nhà quận 5 và làm thủ tục sang tên

Bạn có dự định sẽ mua hay bán nhà quận 5 nhưng còn bỡ ngỡ về các thủ tục pháp lý cũng như các thông tin đến việc mua bán thì hay tham khảo 5 điều cơ bản dưới đây nhé!

5 Điều cơ bản cần lưu ý khi mua bán nhà quận 5

Tìm hiểu thông tin nhà, đất

Nhà đất đã có sổ đỏ là thứ vô cùng quan trọng để bạn có thể yên tâm thực hiện các giao dịch mua bán. Nhưng thời buổi bây giờ, dù có sổ đỏ cũng không thể yên tâm 100% được. Vậy thì để chắc chắn, có người sẽ đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế có giống với thông tin trên sổ đỏ hay không, kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.

Thông tin về quy hoạch, dự án: Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà mình định mua có đang nằm trong dự án quy hoạch nào hay không. Bạn có thể xem qua hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở Văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể biết hết được các thông tin liên quan đến việc liệu nhà đất đó có nằm trong quy hoạch hoặc dự án nào hay không. Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin một cách trung thực với bạn. Thậm chí trong nhiều trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà đất của mình nằm trong quy hoạch nữa 

Thông tin về người bán, người mua: Nếu người bán là chính chủ, ngoài những thông tin liên quan đến thế chấp, tranh chấp thì khi bạn tiếp xúc, nói chuyện bạn cũng sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Vấn đề này tùy vào cảm nhận chủ quan của mỗi người, cảm nhận này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Tìm hiểu thông tin nhà, đất

Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin và quyết định sẽ mua nhà đất đó hoặc bán nhà quận 5, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm văn phòng công chứng. Thông thường thì việc tìm VPCC sẽ do một bên đảm nhận, được thỏa thuận trước theo hợp đồng. Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc gọi điện thoại để nhờ họ tư vấn trước và hướng dẫn về các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua, bán một cách nhanh chóng. Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên, vì thế hãy đảm bảo đem đầy đủ giấy tờ gốc để đối chiếu. Ngoài ra, việc này cũng giúp các bên có thể phần nào yên tâm khi có các CCV trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả.

Chuẩn bị giấy tờ

Các bên liên quan cần cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của VPCC. Với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì giấy tờ cũng không quá phức tạp, VPCC sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cho bạn khi thực hiện giao dịch. Sau khi chuẩn bị xong, để chắc chắn hơn, bạn có thể mang trước 1 bộ photo đến VPCC để nhờ họ kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung. Sau khi VPCC thông báo giấy tờ đã đầy đủ thì bạn đã có thể làm tiếp bước 4, hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ gốc

Đây là một bước rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công và thuận lợi của việc giao dịch, mua bán sang tên sổ đỏ. Tùy vào từng người, từng cách giao dịch mà thời điểm ký hợp đồng, lấy hợp đồng, giao tiền, nhận tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc,…sẽ khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn và thuận lợi nhất cho cả hai bên. 

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Lời khuyên của tôi cho bạn là nếu bạn muốn mọi việc đơn giản thì bạn nên yêu cầu luôn VPCC làm sang tên sổ đỏ cho bạn. Việc VPCC làm sang tên sổ đỏ có một số lợi ích mà khi bạn thuê dịch vụ làm sổ đỏ khác không có được, chẳng hạn như:

VPCC là một đơn vị uy tín, bạn sẽ không phải lo hay sợ quên, sợ thiếu về các giấy tờ liên quan, bao nhiêu bản sao,… tất cả đều đã có sẵn ở VPCC, họ cũng biết rõ sẽ cần những giấy tờ nào và bao nhiêu bản để sang tên sổ đỏ cho bạn.

VPCC còn có khả năng liên hệ với các Văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng và thuận tiện hơn hẳn những nơi khác nếu có việc ngoài ý muốn xảy ra

Chi phí thấp hơn khi bạn làm ở những nơi khác 

Ngoài ra một số VPCC cũng liên kết hợp tác với các luật sư vậy nên nhiều trường hợp cũng không khác gì việc bạn thuê dịch vụ của luật sư.

>>>Xem thêm: Tham khảo bảng giá đất nền quận tân phú năm 2021