Home > Bất động sản > Mua bán nhà đất Sài Gòn và những kinh nghiệm nên bỏ túi

Mua bán nhà đất Sài Gòn và những kinh nghiệm nên bỏ túi

Mua bán nhà đất là nhu cầu lớn và ngày một phát triển, nhất là ở một thành phố lớn, đầu tàu kinh tế Việt Nam như Tp Hồ Chí Minh thì thị trường bất động sản còn nhộn nhịp hơn. Vậy có những kinh nghiệm bán nhà đất nào bạn cần biết để có thể sinh lời nhờ vào lĩnh vực này tại Sài Gòn?  Việc nắm rõ các thủ tục mua bán nhà đất sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Công sức cũng như rủi ro không đáng có trong việc mua bán nhà đất.

Nên lưu ý vấn đề pháp lý khi mua bán nhà

Nếu như trước đây tinh thần “có gan làm giàu” được ưu tiên thì hiện nay, sau những biến động lớn của thị trường năm 2019 -2020, nhiều vụ việc lừa đảo của lĩnh vực bất động sản với thủ đoạn tinh vi được vạch trần, thì pháp lý bất động sản giờ đây mới là yếu tố được chú trọng nhất. Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán nhà đất, bạn cần chú ý kiểm tra một số yếu tố sau đây:

  • Kiểm tra đối chiếu giấy tờ nhà đất, sổ đỏ xem có chính xác thông tin và chính chủ hay không. 
  • Kiểm tra nhà đất có đang bị vướng quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng hoặc đang bị ngân hàng phát mãi hay không.
  • Ngoài ra nên tránh các trường hợp mua bán nhà đất không đầy đủ giấy tờ, chỉ thông qua giấy tay để đảm bảo an toàn.

Thông tin chủ sản phẩm nhà đất mà bạn sắp xuống tiền và thông tin của chủ bán chính là những điều bạn phải luôn nắm kĩ, không để lọt một thông tin mờ ám nào. Để biết thông tin thửa đất bạn đang định mua, bán có nằm trong quy hoạch hay không, bạn cứ mang bản photo sổ đỏ đến hỏi ở bộ phận một cửa của UBND quận huyện rồi họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Còn nếu bạn là người bán thì thông tin người mua cũng quan trọng không kém.

Về phần giấy tờ, bạn cũng nên trang bị kiến thức về bán nhà đất trước khi tiến hành những bước tiếp theo. Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Do đó để yên tâm sở hữu một căn nhà, tốt nhất nên rõ ràng về mặt pháp lý trong quá trình buôn bán. Mọi hoạt động liên quan đến pháp lí đều phải được đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch để tránh phiền phức, lợi dụng tranh chấp sau này.

Chọn nhà đất theo nhu cầu của bản thân

Ngày nay, mua nhà đất không chỉ còn là để ở. Nhiều người đã tận dụng sản phẩm bất động sản của mình để kiếm lời. Thực tế cho thấy nhiều người chả làm gì ngoài cho thuê nhà, trọ… để kiếm sống, nhất là ở khu vực nhiều cơ hội học tập, làm việc nhưng giá nhà đất đắt đỏ như Sài Gòn, nhiều sinh viên, người thu nhập thấp chỉ có thể thuê nhà. 

Mua bán nhà đất

An Cư – Mua nhà đất để ở

Một nơi ở lý tưởng là nơi phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bản thân và gia đình. Bạn cần tìm hiểu xem vị trí bất động sản TP Hồ Chí Minh dự định mua có thuận tiện cho việc di chuyển mỗi ngày, xung quanh có nhiều tiện ích hay không. Cần chú ý đến chất lượng môi trường sống và an ninh khu vực. Chẳng hạn như nếu bạn tìm mua nhà đất Bình Thạnh nhưng lại làm việc tận Quận 12 thì rõ ràng đây là quyết định không mấy hợp lý. Dù chất lượng sống tại Bình Thạnh có tốt hơn so với Quận 12 đi chăng nữa, cũng khó bù lại cái cảnh “đi làm như đi phượt” mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhà trong hẻm hiện nay khá lí tưởng cho nhu cầu ở bởi vừa yên bình, vừa ít bụi bặm lại còn có giá rẻ hơn đôi phần so với nhà mặt tiền.

Đầu Tư nhà đất

Nếu mua nhà đất để đầu tư, kinh doanh thì cần quan tâm đến xu hướng thị trường, giá bán và tiềm năng tăng giá trong tương lai của bất động sản dự định mua như thế. Nhà mặt phố chính là lựa chọn sáng giá cho những ai muốn có nhà để kinh doanh, hoặc vừa kinh doanh vừa định cư. Đối với thị trường mua bán nhà đất TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2020, thị trường đang có sự chuyển dịch từ khu trung tâm ra các quận huyện vùng ven như Quận 9, Quận 2, Bình Chánh, Nhà Bè… Và đến các khu đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu.

Đầu tư nhà đất Sài Gòn là một công việc có sự phức tạp, tuy nhiên đi liền với sự phức tạp là một số ưu ái như : đây là khu vực giao thương diễn ra tấp nập, nhiều cơ hội, cũng như hiện đại, luôn dẫn đầu xu thế. Chúc bạn sớm tìm được bất động sản mình mong muốn.

>>> Tham khảo: Ý tưởng thiết kế các kiểu nhà cấp 4 

>>> Tham khảo: Ý tưởng trang trí phòng ngủ

>>> Tham khải: Ý tưởng trang trí phòng khách