Home > Tài chính - ngân hàng > Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto và những điều cần biết

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto và những điều cần biết

Hiện nay, mua xe trả góp là hình thức được nhiều người dùng ưa chuộng bởi tính linh hoạt cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính. Khi mua xe theo cách này, khách hàng cần phải thanh toán trước một khoản tiền nhất định, phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả dần theo mức lãi suất cụ thể. Vậy lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là gì và cần chuẩn bị những gì để hoàn thành thủ tục nhanh nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto và những điều cần biết

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto và những điều cần biết

Lãi suất ngân hàng vay oto tín chấp và thế chấp

Hình thức cho vay mua xe oto trả góp được hầu hết các ngân hàng sử dụng và mở rộng trên toàn quốc. Lãi suất vay sẽ khác nhau tại các ngân hàng, giao động từ 7.50% – 13%/năm. Khách hàng nên lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay. 

Vay tín chấp là hình thức vay dựa vào uy tín của người vay mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Trong khi đó, vay thế chấp cần có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay.

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto tín chấp và thế chấp

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto tín chấp và thế chấp

Một cách vay hiệu quả được người mua sử dụng chính là dùng chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp bởi thủ tục vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo người mua sẽ hoàn thành thanh toán đúng hạn, ngân hàng sẽ giữ giấy đăng ký xe ô tô bản gốc cho đến khi chủ xe tất toán toàn bộ cả gốc và lãi. Thông thường, lãi suất vay ngân hàng mua xe oto có hạn mức tối đa từ 70% – 80% giá trị xe, người mua cần phải thanh toán số tiền còn lại. 

Một cách vay khách là người mua phải thế chấp bằng một tài sản khác chỉ cần người mua là chủ sở hữu và có giá trị lớn hơn giá trị chiếc xe ô tô dự định mua. Với hình thức này, người mua không cần phải trả trước và đôi khi còn được vay 100% giá trị xe.

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto

Gói lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức chi trả cố định được ấn định trong suốt thời gian vay. Ưu điểm của gói vay này là lãi suất không chịu tác động của biến động thị trường nên rất phù hợp với tâm lý khách hàng có mức thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, họ cũng biết chắc mức góp hàng tháng bao nhiêu để chủ động hơn trong kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, người mua sẽ chịu thiệt nếu lãi suất thị trường giảm.

Gói lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là mức lãi suất được điều chỉnh định kỳ theo thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng một lần. Ưu điểm của hình thức này là người vay sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, ngược lại trong trường hợp lãi suất thị trường tăng, người vay sẽ phải trả một khoản tiền cao hơn. Ngoài ra, nếu chọn gói lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ khó dự tính chính xác số tiền phải trả hàng tháng, ảnh hưởng đến việc chủ động về mặt tài chính. 

Gói lãi suất hỗ trợ

Một số ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra các chương trình hỗ trợ lãi suất thấp hoặc 0% lãi suất được áp dụng trong thời gian đầu dành cho khách hàng mua xe oto trả góp. Sau đó, mức lãi suất này sẽ được nâng cao tùy vào chính sách của từng ngân hàng. 

Lãi suất vay ngân hàng mua xe oto sẽ khác nhau phụ thuộc vào hình thức vay

Lãi suất vay ngân hàng mua xe oto sẽ khác nhau phụ thuộc vào hình thức vay

Một số lưu ý khi mua xe oto trả góp

Muốn mua xe oto trả góp, trước tiên bạn cần kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân. Một số khách hàng khi đi vay mua xe bị ngân hàng từ chối mới biết mình có số dư nợ xấu. Điều này sẽ khiến quá trình mua xe của bạn diễn ra lâu hơn, thậm chí bạn phải chịu mức lãi suất cao hơn. 

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng vay mua xe oto thấp hay cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bạn cần phải xem xét đến khả năng chi trả của bản thân như: thu nhập trung bình, mức chi tiêu, chi phí vận hành xe sau mua,…để có thể cân đối các khoản chi một cách phù hợp. 

Điều kiện để mua xe ô tô trả góp

Để mua được xe oto trả góp, khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định: là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi, có địa chỉ sinh sống tại địa phương làm hồ sơ vay vốn. Khách hàng cần phải chứng minh thu nhập, có đủ khả năng chi trả hàng tháng. Bên cạnh đó, cần phải có mục đích mua chính đáng và tài sản thế chấp phù hợp đảm bảo cho khoản vay. Hiện nay, lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là khác nhau, phụ thuộc vào từng ngân hàng, số tiền góp hàng tháng, loại tài sản thế chấp,…

Hiện nay, việc mua xe oto không còn khó khăn như trước đây, người mua có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để sở hữu được một chiếc oto ưng ý. Để biết thêm nhiều thông tin về lãi suất ngân hàng vay mua xe oto, bạn có thể tham khảo thêm tại trang TFSVN – Công Ty Tài chính của nhà sản xuất xe ô tô đầu tiên tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Cách tính lãi suất mua trả góp ô tô chuẩn xác nhất

Hướng Dẫn Tra Cứu Thông Tin Khoản Vay & Yêu Cầu Hỗ Trợ