Home > Xây dựng > Các phương pháp giúp ngôi nhà giảm nhiệt ngày hè và cách dùng sơn chống nóng cho mái tôn

Các phương pháp giúp ngôi nhà giảm nhiệt ngày hè và cách dùng sơn chống nóng cho mái tôn

Nhà không đơn thuần chỉ là nơi để trú ngụ, nghỉ chân mà còn là tổ ấm thân yêu ta có thể trở về sau những lúc làm việc mệt mỏi bên ngoài. Và để thiết kế được một không gian sống thoải mái cho gia đình, bạn nên tìm hiểu các phương pháp tránh nóng cho nhà và cách dùng sơn chống nóng cho mái tôn một cách hiệu quả. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho ngôi nhà của bạn được hoàn hảo và trở nên ấm cúng hơn rất nhiều.

Đóng kín rèm cửa vào ban ngày

sơn chống nóng cho mái tôn ngày hè

Theo nghiên cứu khoa học thực tế thì khoảng 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ của nhà bạn. Do đó, biện pháp đơn giản nhất để giữ cho ngôi nhà mát hơn trong những ngày nắng đỉnh điểm tại Việt Nam là luôn kéo rèm cửa vào ban ngày. Đặc biệt là khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ, vốn nắng nóng gay gắt. Gia chủ nên lựa chọn những loại rèm có màu sắc tối để tránh bức xạ nhiệt trở lại có thể vào được trong phòng. Giảm tối thiểu 7% chi phí trên hóa đơn tiền điện và giúp nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp. Tốt nhất bạn nên chọn hẳn 2 lớp rèm cửa một mỏng 1 dày để điều tiết ánh sáng tốt hơn.

Bổ sung rèm tre phía ngoài cửa

Nếu gia đình có điều kiện ngân sách, hãy bổ sung những chiếc rèm cửa bằng nan gỗ hoặc nan tre thiên nhiên. Treo ở mặt ngoài của cánh cửa sổ có thể giúp cho ngôi nhà giảm được khoảng 60% nhiệt lượng nóng từ ánh nắng mặt trời. Trong thời tiết nắng nóng gắt, bạn có thể “bơm” thêm nước, gắn thiết bị phun sương cho mành hoặc miếng vải này để giữ cho nhà được mát hơn. Đây là biện pháp làm mát nhà rất đơn giản và hiệu quả cho ngôi nhà thân yêu.

Mở cửa sổ vào buổi chiều, tối

Nếu ban ngày việc đóng cửa sổ và rèm là điều cần thiết để giúp hạn chế nhiệt lượng vào trong nhà. Thì đến khi mặt trời lặn, cũng là khi tối đến, việc mở hết các cửa sổ là điều hoàn toàn cần thiết để tạo ra sự thoáng đãng cho không gian sống của nhà. Bạn hãy nên ưu tiên tận dụng những luồng gió mát tự nhiên để đối lưu không khí trong nhà thêm thoáng đãng hơn. Từ đó nhiệt nóng của nhà sẽ từ từ thoát ra ngoài nhanh hơn. Gia chủ cũng có thể trải nước ra sàn và bật quạt hướng ra cửa sổ để giúp đẩy khí nóng ra ngoài nhanh hơn nữa.

Phương pháp làm mát sàn nhà trong mùa nóng

sơn chống nóng cho mái tôn mùa nóng

Với những ngôi nhà không có điều kiện lắp điều hòa thì ngủ trên sàn đá hoa là lựa chọn không thể hợp lý hơn nữa. Để sàn mát và giấc ngủ của các thành viên trong nhà dễ chịu hơn, đừng quên làm mát sàn nhà. Hãy chuẩn bị một vài chậu nước mát rồi kiên nhẫn lau nhà 2 đến 3 lần. Bạn có thể “trải” một lớp nước mỏng ra sàn (nhất là chỗ ngủ) rồi để nước khô tự nhiên. Nhớ rằng hãy lựa chọn làm mát sàn với thời điểm trời đã tắt nắng, có thể mở được cửa sổ để giúp hạ nhiệt nhanh hơn cho ngôi nhà. Nếu là sàn gỗ phải vắt thật khô giẻ và lau đi lau lại nhiều lần, để không bị phản ứng ngược làm cho gỗ mốc.

>>> Giải pháp cách nhiệt, chống nóng tường nhà hướng Tây hiệu quả

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện gây tỏa nhiệt

Nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị sử dụng điện, đồ dùng sinh hoạt gia đình trong quá trình hoạt động sẽ tỏa nhiệt nhiều. Gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng nhất định thay vì tản ra khắp các phòng. Hãy lên lịch, khung giờ nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh sự bức bí không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đèn led nhiệt lượng nhẹ thay cho đèn dây tóc để tiết kiệm đồng thời hạn chế nhiệt phát ra. Gia đình cũng nên tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên nhiều nhất có thể như ánh nắng mặt trời chẳng hạn, vừa tiết kiệm điện vừa không gây toả nhiệt.

Sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn

sơn chống nóng cho mái tôn hiệu quả

Việc sử dụng sơn chống nóng cho trần mái tôn là phương pháp hiện địa và có hiệu quả nhất trong các phương pháp nói trên. Đây là phương pháp lâu dài chứ không tạm thời và có khả năng giảm nhiệt hiệu quả 8 đến 25 độ C khi nhiệt độ mái là trên 60 độ C. Nhiệt độ càng cao thì biên độ chênh lệch nhiệt bên ngoài và bên trong nhà càng lớn. Khi phủ sơn giúp ngăn cản truyền nhiệt và phản xạ ánh sáng, chống lại các tia nắng mặt trời.

Với thời tiết nắng nóng, nếu dùng sơn chống nóng cho nhà sẽ tăng năng suất lao động và tiết kiệm điện năng sử dụng. Bảo vệ và tăng tuổi thọ độ bền cho mái tôn, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa. Đồng thời còn giúp giảm tiếng ồn trên mái tôn khi trời mưa to, rất hiệu quả ngay cả mùa nắng và mùa mưa

>> Tìm hiểu thêm: Hiệu quả vượt trội của sơn chống nóng mái tôn cho ngôi nhà luôn mát

Chúc bạn đọc sau khi tham khảo những thông tin trên có thể đúc kết cho mình những kiến thức thật bổ ích. Cũng như chọn phương pháp làm mát thích hợp và cách sơn chống nóng cho mái tôn tối ưu nhất.