Home > Xây dựng > Những Loại Sơn Chống Nóng Trên Thị Trường Có Tác Dụng Cách Nhiệt Thật Hay Không?

Những Loại Sơn Chống Nóng Trên Thị Trường Có Tác Dụng Cách Nhiệt Thật Hay Không?

Khí hậu nóng bức ở Việt Nam có phần khắc nghiệt hơn vào khoảng thời gian hè về. Nhiệt độ bên ngoài có khi còn nóng tới nổi có thể chiên trứng trên mái tôn hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Do vậy, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều cách chống nóng khác nhau với đủ các mức giá. Có thể kế đến là tôn mát,máy phun sương, phủ lưới che mát,… nhưng phương pháp tối ưu nhất vẫn là sơn chóng nóng. Và sơn chống nóng cũng có một số loại cho từng mục đích sử dụng: Sơn chống nóng tường nhà, sơn chống nóng mái tôn, sơn chống nóng kính,… Tuy nhiên vẫn có một số người còn nghi ngờ khả năng chống nóng của loại sơn này. Hãy thử xem qua bài viết sau có giải đáp được khúc mắc của bạn về dòng sơn đặc biệt này không nhé.

Định nghĩa cho sơn chống nóng

Sơn chống nóng hay còn được biết là sơn cách nhiệt, có thành phần là lớp sơn lỏng, phần màu, lớp keo dính và một số chất tạo màng. Chất tạo màng này có khả năng cản nhiệt trực tiếp bằng cách phản xạ lại ánh nắng mặt trời. Do đó loại sơn này thường được sử dụng để phủ lên các bề mặt công trình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, có thể kế đến là tường nhà, mái tôn, bê tông, mặt đường, mặt kính,…

Phân loại các dòng sơn chống nóng trên thị trường

Tùy thuộc mục đích và nhu cầu sử dụng lên vị trí nào mà sơn chống nóng có một số loại riêng biệt. Chúng được thay đổi một chút về cấu tạo và thành phần nhằm phù hợp nhất với mặt phẳng được phủ lên. Có thể kể đến một số loại sau:

Sơn chống nóng mái tôn: Có thể nói đây là dòng sơn phổ biến nhất trong những dòng sơn chống nóng khác. Với công dụng tản nhiệt mái tôn, giúp cho mái bền đẹp trước sự ăn mòn của môi trường tự nhiên. 

sơn chống nóng tường nhà và mái tôn

Sơn chống nóng cho mái tôn

Sơn chống nóng tường nhà: Đây là dòng sơn được sử dụng để sơn phủ tường nhà bên ngoài, nhằm giảm thiểu nhiệt độ truyền vào không gian sống.

Sơn chống nóng trộn vào vữa để trát tường: Không có một dòng sơn cụ thể cho cách sử dụng này, thường thợ sẽ lấy dòng cho tường nhà trộn vào vữa. Mặc dù sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng hiệu quả mang lại không cao.

Sơn cách nhiệt mặt kính: Thành phần cấu tạo là những hạt Nano thủy tinh, ngăn tia UV chiếu trực tiếp qua kính và chống lóa.

 

Ưu điểm vượt trội của sơn chống nóng

sơn chống nóng tường nhà với những ưu điểm

Ưu điểm vượt trội của sơn chống nóng tường nhà

  • Chi phí thi công tiết kiệm hơn các pháp khác mà loại hiệu quả rõ rệt.
  • Thi công dễ dàng và tiện lợi, có thể tự thao tác trên những diện tích nhỏ trong nhà
  • Bên cạnh khả năng chống nhiệt thì còn có thể chống nước, chống hóa chất, chống ồn và sự ăn mòn của thời tiết và môi trường.
  • Đa năng đa dụng, có thể sử dụng trên những bề mặt xi măng, bê tông, mặt kính,…

Lưu ý: không phải mọi loại sơn chống nóng nào cũng mang những đặc điểm trên, do vậy cần tìm hiểu trước khi mua.

Tham khảo thêm: Phương pháp cách nhiệt hiệu quả và tiết kiệm bằng sơn chống nóng

Cách thi công sơn chống nóng tường nhà để đạt hiệu quả cao

Để sơn chống nóng tường nhà đạt được hiệu quả một cách tốt nhất còn phụ thuộc vào kỹ thuật thi công.Trên thị trường hiện có 2 công nghệ sơn chống nóng: công nghệ cũ và công nghệ mới.

Công nghệ chống nóng cũ: Loại này được sử dụng phổ biến vào khoảng thời gian trước dó giá thành rẻ. Tuy nhiên hiệu quả không cao và khó thao tác vì nó dễ tách lớp. Người thi công phải mất nhiều thời gian để trộn sơn và kết cấu dày đặc sẽ khó phun hay sơn hơn.

sơn chống nóng tường nhà công nghệ mới

Công nghệ chống nóng mới dễ sử dụng và hiệu quả vượt trội

Công nghệ chống nóng mới: Loại này đã cải thiện được những khuyết điểm của công nghệ cũ. Khả năng cách nhiệt hiệu quả hơn, khi thi công chỉ cần trộn đều nhẹ vì chất sơn lỏng và mỏng hơn. Có thể dùng cọ, cây lăn hay máy phun tiện lợi và dễ dàng hơn.

Bài viết trên đã nêu ra khả năng của sơn chống nóng tường nhà và một số dòng sơn thường được sử dụng trên thị trường. Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về sơn chống nóng và chọn ra được một dòng sơn phù hợp với nhu cầu của bản thân.