Home > Xây dựng > Trắng, đen và xám? Yếu tố màu sắc tác động thế nào khi thi công sơn chống nóng?

Trắng, đen và xám? Yếu tố màu sắc tác động thế nào khi thi công sơn chống nóng?

Thi công sơn chống nóng là công việc cần nhiều giai đoạn chuẩn bị trước đó để ngày thực thi được diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả ưng ý nhất. Một trong số đó là lựa chọn màu sắc sao cho hợp nhãn chủ nhà và đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tốt nhất. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến nhiệt độ bên trong ngôi nhà?

Màu sắc bên ngoài tác động đến nhiệt độ bên trong nhiều hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, không có tỷ lệ phần trăm hoặc số lượng nhất định nào của hiệu ứng này vì màu sơn không phải là yếu tố duy nhất được xem xét khi nói đến nhiệt độ bên trong ngôi nhà. Thay vào đó, mức độ ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài vào bên trong sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Màu mái che sáng hay tối?
  • Toàn bộ ngôi nhà có mức độ sáng tối khoảng bao nhiêu phần trăm?
  • Số lượng, kích thước và chất lượng của phần cửa kính.
  • Lượng ánh sáng từ bên ngoài chiếu trực tiếp vào bên trong nhà.
  • Giải pháp sưởi ấm và làm mát trong nhà của bạn ra sao?

Màu sắc là một trong những yếu tố tác động đến nhiệt độ trong nhà

Màu sắc là một trong những yếu tố tác động đến nhiệt độ trong nhà

Vậy màu sắc có ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong ngôi nhà không? Câu trả lời là có, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Thế nhưng, thay đổi màu sắc bên ngoài ngôi nhà là một giải pháp tuyệt vời giữ cho mái ấm của bạn luôn được thoáng mát và thoải mái, việc của bạn chỉ cần lựa chọn màu sơn phù hợp nhất.

Màu tối có làm cho ngôi nhà nóng hơn không?

Theo Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL), các màu tối và đậm của lớp sơn ngoại thất hấp thụ từ 70 đến 90% năng lượng mặt trời. Một khi ngôi nhà của bạn hấp thụ năng lượng đó, hầu hết nó sẽ truyền dưới dạng nhiệt vào bên trong nhà qua sự dẫn truyền. Vì vậy, các màu tối sẽ làm cho ngôi nhà trở nên nóng hơn. Trong khi đó, các gam màu sáng và nhạt sẽ có tính phản xả ánh sáng tốt và giảm nhiệt độ hấp thu hiệu quả.

Những yếu tố thường được xem xét khi chọn màu sơn cách nhiệt

Nói đến việc chọn màu khi thi công sơn cách nhiệt, bạn cần đặt ra những sự ưu tiến nhất định trước khi lựa chọn. Nhiều người ưu tiên một số yếu tố sau đây khi lựa chọn màu sắc, bao gồm:

  • Tính chịu nhiệt của các đồ nội thất
  • Phong cách chung của ngôi nhà
  • Màu sắc của các ngôi nhà xung quanh
  • V.v

Trắng tinh tế, lựa chọn mở cho mọi phong cách

Trắng là màu phổ biến được ưu ái lựa chọn khi thi công sơn cách nhiệt bởi tính linh hoạt. Nó phù hợp với phong cách hiện đại, cổ điển và nhiều phong cách khác. Bạn cũng có thể chủ động thiết kế ngôi nhà với các biến thể của màu trắng, từ tông màu kem đến tông màu lạnh, mang đến sự biến tấu tinh tế, độc đáo cho màu trắng truyền thống đạt tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo cách nhiệt tối ưu nhất.

Trắng có tính phản xạ ánh sáng tốt và thường được lựa chọn để thi công sơn chống nóng

Trắng có tính phản xạ ánh sáng tốt và thường được lựa chọn để thi công sơn chống nóng

Màu đen ấn tượng, những hấp thu nhiệt cao

Một ngôi nhà màu đen sẽ nổi bật và đó chính xác là điều mà một số bạn mong muốn. Bạn có thể tạo điểm nhấn ấn tượng và huyền bí với gam màu đen, nhưng hãy lưu ý cân nhắc vì đây là lựa chọn màu sắc có tính hấp thu nhiệt cao nhất trong bảng màu.

Xám – Sự dung hòa tối ưu giữa trắng và đen

Màu xám là lựa chọn trung tính cho những bạn không thích quá trắng và cũng không chọn được màu đen vì nó hấp thu nhiệt quá cao. Đây được xem là sự dung hòa tốt giữa trắng tinh khiết và đen huyền bí.

Xám - sự kết hợp hoàn hảo giữa đen và trắng

Xám – sự kết hợp hoàn hảo giữa đen và trắng 

Từ màu xám tông trầm ấm đến xanh lam lạnh, đó là những lựa chọn tiệm cận nhất với các xu hướng màu ngoại thất gần đây. Bên cạnh đó, xám than là màu có xu hướng thiên về tối giản, đậm màu, trong khi xám nhạt cũng rất được ưa chuộng với những bạn thích sự sáng sủa hơn một chút.

Xem thêm: Giải pháp chống nóng cho tường nhà bằng sơn KOVA.

Tổng kết

Có nhiều yếu tố tác động đến nhiệt độ bên trong ngôi nhà, một trong số đó là lượng nhiệt hấp thu từ bên ngoài vào. Thi công sơn chống nóng là công việc giúp gia chủ giảm thiểu lượng nhiệt hấp thu vào đó. Có nhiều chi tiết cần lưu ý với giải pháp này, tuy nhiên, chọn màu sắc sao cho vừa đảm bảo ý đồ thiết kế vừa đảm bảo hiệu năng giảm nhiệt là một thử thách với các chủ nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn lựa màu sắc khi thi công sơn cách nhiệt.

>> Tìm hiểu thêm: Mẹo thi công sơn chống nóng tường nhà đơn giản và tiết kiệm