Home > Xe hơi > Bạn đã biết cách kiểm tra và lái thử xe cũ khi tìm đại lý xe ô tô chưa?

Bạn đã biết cách kiểm tra và lái thử xe cũ khi tìm đại lý xe ô tô chưa?

Khi mua một chiếc xe cũ bạn phải thực sự tỉnh táo tìm đại lý xe ô tô thực sự uy tín để tránh mua phải những chiếc xe “phế thải” hoặc những hỏng hóc của chiếc xe mà bạn không lường tới.

Trong đó, việc lái thử và kiểm tra các chi tiết sẽ giúp bạn đánh giá đúng tình trạng của xe và từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất. Dưới đây là những hướng dẫn để bạn có thể tự chọn một chiếc xe tốt cho mình:

Lên kế hoạch, vạch sẵn lộ trình trước khi tìm đại lý xe ô tô

– Để đảm bảo chất lượng thì khi mua xe cũ bạn cần phải thử rất nhiều chiếc để có lựa chọn chính xác nhất. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ phải thử rất nhiều xe trong cùng một ngày, và để tiết kiệm thời gian cũng như có được sự cảm nhận, so sánh tốt nhất về những chiếc xe thì tốt nhất bạn nên lên kế hoạch cho việc mua xe. Việc lên kế hoạch còn giúp bạn tiết kiệm thời gian nữa đấy!

Lên kế hoạch và vạch sẵn lộ trình trước khi tìm đại lý xe ô tô

– Nếu bạn không rành về giao thông khu vực nơi mình thử xe, hãy tìm đại lý xe ô tô để lập sẵn một bản đồ đường đi. Bạn phải đảm bảo lựa chọn được một lộ trình phù hợp với đủ những cung đường có đặc điểm khác nhau như đường nội đô, cao tốc,… để kiểm tra xe một cách chính xác và khách quan nhất nhé!

– Bên cạnh đó việc chọn những con đường cụt hay một bãi đỗ xe để thử phanh cũng hết sức cần thiết. Việc vạch sẵn lộ trình không chỉ giúp bạn đánh giá xe tốt hơn mà còn giúp bạn không bị mất tập trung cho việc tìm đường khi lái thử xe.

Cần kiểm tra những chi tiết nào của chiếc xe cũ?

– Đầu tiên bạn cần nhìn vào thân xe, đây là nơi dễ lộ ra những vết xước, trầy trên chiếc xe. Chính những “nhân chứng” này sẽ cho bạn biết chiếc xe đã bị va chạm hay mức độ của những vụ va chạm là như thế nào.

– Tiếp theo hãy chuyển xuống phần lốp, hãy để ý xem lốp đã bị mòn hay bị phồng lên một cách bất thường không? Nếu xuất hiện những hiện tượng này thì rất có thể hiệu suất và độ an toàn của chiếc xe không còn được đảm bảo, bạn nên tránh những chiếc xe này nhé!

Mercedes - Benz

– Sau đó là kiểm tra những chi tiết bên trong capo xe, bạn có thể dùng que thăm để kiểm tra mức dầu và xét xem dầu xe có sạch hay không? Dầu có màu nâu hay đen hoặc có chứa sạn không? Đặc biệt cần lưu ý xem có những mùi lạ thoát ra khi mở mui xe không và cũng đừng quên chú ý đến những vết nứt trên dây cu roa hay các ống dẫn nhé! Nếu xuất hiện các vết nứt thì chứng tỏ chiếc xe đã không được chăm sóc và bào quản cẩn thận.

– Sẽ rất khó để đánh giá về nội thất của chiếc xe bởi phần lớn những đại lý xe ô tô cũ sẽ “tân trang” lại chiếc xe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng thử những nút bấm có trên xe hoặc hệ thống máy lạnh, cửa thông gió,… để biết được liệu chiếc xe vẫn còn hoạt động tốt hay không.

– Và cuối cùng bạn nên quan sát các cửa sổ để chắc chắn không có vết trầy xước nào hay để mắt đến các hàng ghế và ngồi thử để cảm nhận. Hệ thống âm thanh cũng cần được xem xét cẩn thận vì đây là chi tiết quan trọng đáp ứng nhu cầu giải trí khi lái xe của bạn.

Tìm đại lý xe ô tô và yêu cầu cho lái thử

Bạn không nên lên xe lái thử ngay mà hãy yêu cầu người bán nổ máy và lúc này bạn cần đi xung quanh xe để quan sát ống xả. Nếu thấy lượng khói nhiều thì chắc chắn chiếc xe đã gặp vấn đề và bạn cần xem xét khi lựa chọn chiếc xe này. Và cùng lưu ý chỉ nổ máy khi xe đã được nghỉ ngơi ít nhất 1 tiếng đồng hồ, điều này sẽ cho bạn biết chiếc xe có bị nóng khi khởi động hay không đấy!

Lái thử xe

Những vấn đề cần lưu ý khi lái thử

Trước khi lái thử phải đảm bảo rằng mọi thứ như gương chiếu hậu, chân ga, chân phanh, chỗ ngồi,… đều đã được điều chỉnh phù hợp với tư thế và chiều cao của bạn. Khi đã chắc chắn về mọi thứ hãy tiến hành lái thử, những vấn đề cần lưu ý khi lái thử xe bạn nên biết:

+ Nếu thời gian từ lúc gạt cần số vào vị trí D hoặc R cho tới lúc số được kích hoạt mất hơn 1 giây thì chứng tỏ chiếc xe vào số chậm.

+ Để số ở vị trí P và mở máy, nhấn chân phanh và chuyển cần gạt về vị trí D, lúc này hộp số phải phản ứng ngay lập tức và bạn phải có cảm giác chiếc xe đang tiến về phía trước. Nếu xe phát ra tiếng như tiếng va chạm của kim loại thì tức là bộ phận hộp số đã có vấn đề.

+ Sau đó bạn hãy chuyển cần gạt về vị trí N để nhả số, nếu bạn cảm thấy chiếc xe không còn muốn tiến về phía trước nữa là chiếc xe vẫn vận hành tốt. Tiếp theo hãy nhấn chân phanh và gạt cần về vị trí R, nếu hộp số còn tốt thì nó sẽ phản ứng ngay lập tức và cho bạn cảm giác xe lùi về phía sau. Nếu quá trình này mất hơn 1 giây thì rất có thể hộp số đã bị mòn và bạn không nên chọn chiếc xe này.

Mercedes - Benz

+ Hãy thử đánh tay lái qua lại 2 bên khi chưa nổ máy xe. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm tra được độ nhạy của vô lăng. Bạn phải cảm nhận được sự chuyển động cùng lúc, tức là bạn sẽ cảm nhận được vô lăng không xoay khi các bánh xe vẫn còn nằm im.

+ Nếu cảm thấy vô lăng bị rung khi  chạy trên xa lộ thì nguyên nhân có thể là do các bánh xe không cân bằng hoặc hệ thống treo cân bằng không tốt. Nếu hệ thống treo có vấn đề thì bạn sẽ thấy vô lăng lệch về một bên khi xe đang chạy ở tốc độ bình thường.

+ Còn khi sử dụng hệ thống phanh, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lạ hoặc xe bị giật sang một bên thì có nghĩa là hệ thống phanh của xe cũng không còn tốt.