Home > Nội thất - Ngoại thất > Vì sao thiết kế nội thất văn phòng mở đang là xu hướng?

Vì sao thiết kế nội thất văn phòng mở đang là xu hướng?

Thiết kế văn phòng là điều kiện đầu tiên khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp. Việc lựa chọn phong cách phù hợp với ngành nghề và diện tích văn phòng là vấn đề cần quan tâm. Trong những năm gần đây, phong cách mở đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu. Phong cách này không chỉ mang lại cảm giác thoải mái về tinh thần, tăng hiệu quả công việc mà còn đem lại sự thuận tiện cho nhân viên. Quan trọng hơn, phong cách này phù hợp với mọi diện tích làm văn phòng, dù lớn hay nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phong cách này nhé.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách mở là gì?

Phong cách mở là một trong những ý tưởng thiết kế văn phòng khá độc đáo và sáng tạo. Bằng cách thay thế những bức tường truyền thống bằng vách kính, vách ngăn di động để tạo ra một không gian rộng rãi xen kẽ với nhau, hòa quyện trong cùng một bố cục. Phong cách này được tạo ra để khuyến khích sự tương tác và giao tiếp giữa các nhân viên. Chính việc xóa bỏ khoảng cách giữa các không gian mà làm cho văn phòng trở nên thống nhất.

Lợi ích của văn phòng mở

Lợi ích của phong cách này cũng chính là lý do ra đời của nó, chính là tạo sự thân thiện, kích thích các thành viên trong tổ chức gắn kết với nhau hơn. Cùng với hệ thống bàn văn phòng module có thể ghép nối rất tiện lợi khi di chuyển giúp mọi người dễ dàng kết nối với nhau hơn. Do đó, tinh thần làm việc được nâng cao, từ đó hiệu quả công việc cũng tăng theo. Tạo không gian làm việc theo phong cách này cũng giúp tiết kiệm chi phí như là chi phí xây dựng cho đến các chi phí khác liên quan đến thiết bị văn phòng.

Tuy nhiên, phong cách này cũng mang đến những hạn chế nhất định. Tạo ra sự dễ dàng kết nối con người với con người sẽ mang lại nhiều tiếng ồn. Đối với những bộ phận cần sự yên tĩnh, điều này trở thành một điểm khó chịu. Ngoài ra, với phong cách thiết kế này sẽ mất đi sự riêng tư cá nhân khi mà mọi thứ đều mở.

BE thiết kế nội thất văn phòng với phong cách mở

BE thiết kế nội thất văn phòng với phong cách mở 

Thiết kế văn phòng mở được bắt đầu như thế nào?

Việc đầu tiên khi bắt tay vào tạo không gian làm việc theo phong cách mở đó là phải xác định bố cục. Bạn cần định hình khu vực nào để làm gì, và phải hiểu được vị trí của các phòng ban sẽ được sắp xếp như thế nào. Bạn cần nắm rõ  số lượng nhân sự của từng bộ phận để biết và bố trí không gian thích hợp. Sau đó, hãy bắt tay vào tạo từng khu vực một.

Khu vực đầu tiên bạn cần tạo là nơi làm việc của lãnh đạo doanh nghiệp. Không gian làm việc của lãnh đạo sẽ được thiết kế theo concept chung của doanh nghiệp. Trong không gian này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm nội thất đẹp và tinh tế. Bởi đây sẽ là không gian thường xuyên tiếp đón những vị khách quan trọng.

Phòng giám đốc cũng nên được ưu tiên chọn vị trí đẹp nhất. Luôn ở mức cao nhất của toàn bộ không gian, nơi đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất và là nơi có thể quan sát tối đa không gian xung quanh.

Không gian văn phòng mở tại Heineken Vietnam

Không gian văn phòng mở tại Heineken Vietnam

Sắp xếp không gian làm việc cho nhân viên và phòng họp

Theo phong cách mở, tất cả các phòng ban trong doanh nghiệp đều được bố trí ở cùng một nơi. Tận dụng hiệu quả của hệ thống bàn dài và màu sắc để phân tách các phòng ban và tùy theo tính chất công việc của các bộ phận mà đặt bàn làm việc cạnh nhau. 

Còn đối với không gian phòng họp, theo phong cách này sẽ được bao bọc bởi kính cách âm. Điều này giúp tạo liên kết với không gian bên ngoài nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho các cuộc họp. Thông thường trong không gian phòng họp kiểu này, đồ nội thất được sử dụng mang tính cá nhân hóa theo từng doanh nghiệp từ màu sắc nhận diện, logo đến phong cách của thương hiệu.

Nội thất được bố trí theo màu sắc thương hiệu

Nội thất được bố trí theo màu sắc thương hiệu

Tổng kết

Phong cách thiết kế nội thất văn phòng mở có những ưu và khuyết điểm khá rõ ràng. Tuy nhiên đối với các loại hình doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất phù hợp và nó đã minh chứng khi càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp thiết kế văn phòng theo phong cách này. Chỉ cần khắc phục được một vài hạn chế còn tồn tại thì đây có thể sẽ trở thành một xu hướng lớn và rất đáng để các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng vào không gian của mình. 

Nếu như bạn có ý định thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách mở, hãy tham khảo ADP-architects, một đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này nhé!